Tư thế ngồi đúng khi làm việc máy tính

tu-the-ngoi-dung-khi-lam-viec-1

Tư thế ngồi đúng sẽ giúp hạn chế tổn thương lưng và cột sống, đồng thời tạo cảm giác thoải mái khi bạn phải ngồi học tập hay làm việc kéo dài. Nếu ngồi sai tư thế, bạn không những gây hại cho cột sống mà còn có nguy cơ bị gù lưng ngay từ khi còn trẻ đấy!

1. Tầm quan trọng của tư thế ngồi đúng

Một tư thế ngồi đúng nghĩa là các cấu trúc chính của cơ thể được căn chỉnh chính xác với độ thẳng và mức độ căng cơ phù hợp. Nếu duy trì thường xuyên, tư thế ngồi đúng có thể mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe như:

 • Cải thiện sức khỏe cột sống.
 • Giảm hao mòn các khớp, cơ và dây chằng
 • Giảm tình trạng căng cơ và các vấn đề nhức mỏi do ngồi lâu.
 • Giữ cơ thể cân bằng khi di chuyển và hoạt động thể dục.
 • Giảm bớt căng thẳng trong quá trình vận động và tập luyện thể dục

tu-the-ngoi-dung-khi-lam-viec-2

Do yếu tố công việc, sinh hoạt, nhiều người phải dành phần lớn thời gian để ngồi làm việc, học tập, thư giãn tại nhà. Tuy nhiên nếu ngồi quá lâu và sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ảnh hưởng đến vóc dáng và tăng nguy cơ mắc các bệnh cột sống.

2. Tư thế ngồi đúng khi làm việc máy tính

Theo các chuyên gia sức khỏe thì tư thế ngồi chuẩn phải đáp ứng những điều kiện sau:

2.1. Tư thế chân

Không nên ngồi vắt chéo chân bởi đây được coi là tư thế khiến cho những mạch máu bị siết chặt, gây ảnh hưởng tới lưu thông máu. Ngoài ra, ngồi vắt chéo chân còn là thói quen xấu ảnh hưởng đến xương khớp. Bạn nên điều chỉnh ghế ngồi sao cho phần đầu gối và cạnh ghế không vuông góc với nhau, tốt nhất là nên uốn cong xuống một góc quá 90 độ. Và có thể kê thêm một vật dụng để gác chân cho thoải mái nhất.

tu-the-chan-khi-ngoi-lam-viec

2.2. Tư thế lưng

Để tạo sự thoải mái nhất cho phần lưng và hông thì nên chọn những ghế ngồi có độ sâu phù hợp với chiều dài của hông. Luôn giữ thắt lưng thẳng khi làm việc như vậy giúp giảm áp lực lên phần thắt lưng và hông, giảm chứng đau lưng và mệt mỏi sau một ngày ngồi làm việc liên tục.

2.3. Tư thế tay

Tư thế ngồi làm việc đúng là tay và cánh tay phải gập một góc vuông 90 độ khi đánh máy, điều này giúp cho phần vai và cổ tay không phải chịu áp lực trong thời gian dài làm việc.. Không tì tay vào bán phím khi đánh máy và tốt nhất nên dùng cả bàn tay để giữ và di chuột. Nếu tư thế tay và cánh tay bị sai có thể khiến cho cơn đau nhức vai, mỏi vai gáy và tê tay.

tu-the-tay-khi-ngoi-lam-viec

2.4. Tư thế cổ

Khi ngồi làm việc chúng ta nên đặt mắt đúng vị trí là chuẩn ngang màn hình. Nếu như mắt dặt tại vị trí thấp hơn thì cơ thể sẽ phải trượt xuống gây ảnh hưởng tới cột sống và lưu thông máu. Nếu nhìn cao hơn thì gây uốn cong, ảnh hưởng tới cột sống. Bên cạnh đó, trong quá trình các bạn làm việc cần phải giữ cho phần đầu, vai và cổ không bị ngả nhiều về phía trước để phần cột sống của chúng ta cong một cách tự nhiên và không gây áp lực lên các khớp nối. Từ đó hạn chế tình trạng mỏi cổ vai gáy khi ngồi làm việc lâu.

2.5. Tư thế ngồi tránh mỏi mắt

Trong quá trình làm việc có thể bạn sẽ bị mỏi mắt và mờ mắt, khô mắt… Nguyên nhân một phần có thể là do bạn đã ngồi sai tư thế. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đặt lại màn hình máy tính với khoảng cách tầm 50cm, mắt đặt ngang với màn hình. Nên hạ độ sáng màn hình ở mức phù hợp, điều chỉnh độ to nhỏ của phông chữ để thuận mắt nhìn nhất.

tu-the-ngoi-tranh-moi-mat

3. Cách cải thiện tư thế ngồi đúng

Tư thế ngồi đúng sẽ giúp hạn chế nguy cơ lưng bị gù lưng cũng như các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mọi loại tư thế và chuyển động mà cơ thể tạo ra đều liên quan hoặc tác động đến các cơ, gân và dây chằng. Một số điều chỉnh về lối sống có thể góp phần giúp bạn cải thiện tư thế và hỗ trợ sức khỏe vùng lưng cũng như tổng thể bao gồm

 • Tập thể dục ít nhất 30 phút 5 lần/tuần.
 • Vung tay nhanh và đều khi đi bộ hoặc chạy bộ.
 • Ngồi thẳng và nhìn thẳng về phía trước khi đọc.
 • Xen kẽ đổi bên khi bế trẻ em trong thời gian dài.
 • Đi bộ thẳng lưng, tránh nghiêng người hoặc khòm lưng.
 • Mang giày tạo sự thoải mái khi đứng trong thời gian dài.
 • Nâng vật nặng bằng cách cong chân xuống chứ không dùng lưng.

tu-the-nang-vat-nang-dung-cach

 • Đặt đệm hỗ trợ vùng thắt lưng trên ghế để giảm căng vùng lưng dưới.
 • Điều chỉnh ghế khi lái xe hơi để tráng căng lưng và cong đầu gối thoải mái.
 • Sử dụng tai nghe cho các cuộc gọi dài thay cho việc phải cầm điện thoại áp vào tai.
 • Cố gắng không ngồi ở một vị trí nào quá lâu, mà hãy thay đổi vị trí hoặc hoạt động mỗi giờ.
 • Khi sử dụng thiết bị điện tử, hãy giữ màn hình ngang tầm mắt hoặc ngực khi đọc để giảm căng cơ cổ và lưng trên.
 • Xây dựng các nhóm cơ chính khi không sử dụng máy tính bằng cách tập squats, lunges, jumping jack, nhún vai và hít đất.

Bạn nên uống đủ nước trong suốt cả ngày. Điều này không chỉ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái mà còn khiến bạn phải dừng công việc để đi đến nhà vệ sinh, tạo điều kiện cơ thể được thư giãn sau khi ngồi lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *